Bày trí sắp xếp bát hương trên bàn thờ gia tiên
 • Bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng và quan trọng của mỗi gia đình người Việt. Dưới đây ANAMO sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên và cách xếp bàn thờ gia tiên cho phù hợp.
  Cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ gia tiên hợp phong thủy   Tuân thủ theo phong thủy trong sắp xếp bàn thờ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn và người đã khuất cũng được yên nghỉ, ấm áp. Vì thế vị trí bàn thờ cần quay ra phía cửa chính và nên đặt ngay tại tầng một để tiện cho việc chăm sóc, gần gũi với tổ tiên, ông bà hàng ngày.
   
  Nếu ban thờ có thờ Phật và thờ gia tiên thì bát hương thờ Phần đặt ở bên trái, bát hương gia tiên đặt ở bên phải để đảm bảo dương âm hài hòa, ổn định. Đặc biệt bàn vị tổ tiên không được đặt cao ở bài vị của Phật bởi theo phong thủy gia tiên là gia chủ, Phật là khách nên đặt gia chủ cao hơn khách là coi thường, không coi trọng khách.
  Bàn thờ gia tiên nên có mấy bát hương?

  Truyền thống thờ cúng của người xưa cho rằng trong việc thờ cúng cũng như bài trí bàn thờ gia tiên có thể chia làm 3 cấp bậc dưới đây:

  Phật: Nhiều gia đình vẫn thờ Phật để cầu mong sự bình an đến với gia chủ, hóa giải mọi tai ương, hướng về cõi Niết bàn.
  Thần: Bao gồm các vị thần giúp cho mỗi gia đình được yên ổn như: thổ công, long mạch, thần tài lộc, tiền chủ hậu chủ...
  mẫu bàn thờ gia tiên tiên tiền tổ: Chính là những người đã khuất trong dòng họ, gia tộc của mình sẽ giúp phù hộ độ trì mọi mặt cuộc sống.
  Vì vậy để việc thờ phụng được trọn vẹn, mỗi gia đình nên có ít nhất 2 ban thờ.

  Ban thờ Phật gồm một bát hương, ban thờ còn lại có thể thờ chung thần và gia tiên nhưng lại phải có 3 bát hương. Ngoài bát hương thần linh và gia tiên, bạn cần có thêm bát hương riêng cho bà cô tổ - đây chính là người đại diện giữa thần linh và gia tiên của mỗi gia đình.

  Trên đây là cách sắp xếp đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên hợp phong thủy. nơi bán bàn thơ gia tiên ra bàn thờ còn có thể có hoành phi, câu đối cùng các đồ thờ cúng cao cấp bằng đồng khác như đỉnh thờ, chân nén, đôi hạc, mâm, đài thờ, chóe thờ,…Trong các bài viết sau ANAMO sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc rõ hơn cách bày trí đồ thờ cúng hoành phi và đôi hạc mời quý bạn đọc cùng theo dõi.

Howdy, Stranger!

It looks like you're new here. If you want to get involved, click one of these buttons!